Ẩm thực Bỉ còn nhiều thứ hơn là socola. Hãy xem danh sách dưới đây để biết thêm nhiều món ăn đặc sản của Bỉ.
Thực phẩm Bỉ đóng một phần quan trọng trong văn hóa của đất nước. Và giống như quốc gia được phân chia theo ngôn ngữ, nó cũng được phân chia theo loại thực phẩm mà mọi người thích ăn. Ví dụ, trong khi ẩm thực Flemish chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Hà Lan, thì cách nấu ăn của người Wallonia rất giống với ẩm thực Pháp và sử dụng nhiều nước sốt đậm đà.
Tuy nhiên, bất chấp những khác biệt này, hầu hết tất cả các loại thực phẩm của Bỉ – bao gồm cả món tráng miệng – hầu như luôn được hầm hoặc ướp bằng một hoặc hai ly rượu hoặc bia.
Moules-frites
Trai với khoai tây chiên có lẽ là món ăn phổ biến nhất và dễ nhận ra ngay lập tức của Bỉ. Mùa hè là thời điểm tốt nhất để nếm thử món ngon ngọt này, vì hến từ Biển Bắc được thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 4 năm sau.
Để ăn, hãy dùng một chiếc vỏ hến rỗng để cạy những con hến tươi ra khỏi vỏ của chúng, sau đó rưới rượu trắng và nước sốt hẹ lên với khoai tây chiên. Mặc dù món ăn này cũng phổ biến ở Pháp nhưng con trai của Bỉ từ Biển Bắc thường to hơn và ngon hơn.
Bánh quế Liège
Không giống với bất kỳ loại bánh quế nào, bánh quế Liège truyền thống của Bỉ được làm bằng đường trân châu, mang đến hương vị caramen ngon lạ thường. Vani và bơ trong hỗn hợp tạo ra một loại bột dày và đặc.
Bạn có thể tìm thấy những chiếc bánh quế này, cũng như Stroopwafels (hai loại bánh quế nướng mỏng với nhân caramel ở giữa) ở hầu hết các cửa hàng cà phê và quán cà phê, tuy nhiên, bạn nên tìm một tiệm bánh truyền thống của Bỉ để có món bánh quế Liège ngon nhất và đúng hương vị nhất, ăn riêng hoặc ăn kèm với một muỗng kem vani đều rất ngon.
Ham và gratin dai
Được thưởng thức như một bữa ăn chính, dăm bông và rau diếp xoăn được chế biến từ các sản phẩm truyền thống của Bỉ: rau diếp xoăn, pho mát và dăm bông của vùng. Mỗi phần cuốn có một miếng giăm bông luộc, phủ sốt béchamel và phô mai.
Khi ở Bỉ, bạn sẽ thấy rằng một số đầu bếp thêm bia vào nước sốt của họ để tăng thêm hương vị và món ăn thường được ăn kèm với khoai tây nghiền.
Carbonnade flamande
Món thịt bò và hành hầm với bia, thoạt nhìn món ăn này trông khá giống với món ăn yêu thích của người Pháp – Boeuf Bourguignon. Nhưng Carbonnade flamande của Bỉ có hương vị nồng hơn do có thêm bia, món ăn này thường đi kèm với thịt xông khói hoặc thịt xông khói thái hạt lựu và được tẩm gia vị với cỏ xạ hương và lá nguyệt quế.
Theo truyền thống, các loại bia có vị hơi đắng và chua thường được sử dụng để làm Carbonade flamande. Hãy trải nghiệm món ăn này khi đến Bỉ, món ăn được phục vụ với khoai tây chiên hoặc thịt kho.
Waterzooi
Waterzooi là món hầm truyền thống của người Flemish, được làm từ thịt gà hoặc cá, với tỏi tây, khoai tây, cà rốt, kem, bơ và rau thơm. Món ăn này thật tuyệt khi ăn trong thời tiết hơi se lạnh và trong mùa lạnh ở Bỉ có rất nhiều món hầm khác nhau trong thực đơn của nhà hàng, nhưng Waterzooi là món phổ biến nhất. Thật ngon khi đi kèm với bánh mì Baguette tươi, giòn.
Stoemp
Món ăn nổi tiếng của Bỉ này được làm từ khoai tây nghiền trộn với các loại rau nghiền khác. Theo truyền thống, nó bao gồm rau diếp xoăn, cải xoăn, hành tây, cà rốt, củ cải, cải Brussels, rau bina và các loại rau xanh khác. Một số người cũng thêm kem hoặc sữa vào hỗn hợp. Stoemp khá giống với bubble and squeak Anh hoặc bánh khoai tây bào chiên của Mỹ.
Stoemp thường ăn với thịt xông khói, xúc xích, thịt bò, boudinblanc (xúc xích thịt lợn chiên không có máu) hoặc noir (xúc xích đen). Ngoài ra, để có hương vị nhẹ nhàng hơn, bạn có thể làm món này với xúc xích trắng Flemish với sữa.
Paling in‘t groen
Món ăn truyền thống của người Flemish này được dịch là ‘lươn bơi trong nước sốt xanh’ và đó chính xác là món ăn của nó – lươn trong nước sốt rất xanh. Ngư dân thường bắt lươn ở sông Scheldt, giữa Dendermonde và Antwerp, và chế biến món ăn với bất kỳ loại thảo mộc tươi nào họ tìm thấy dọc theo bờ sông.
Ngày nay, bạn có thể làm nước sốt từ hỗn hợp các loại thảo mộc như rau mùi, cây me chua, rau mùi tây, bạc hà, cải xoong, húng quế và cỏ xạ hương. Tuy nhiên, bạn chỉ phải thêm những thứ này vào phút cuối để giữ màu sắc rực rỡ của chúng. Món ăn này được ăn ngon nhất với khoai tây chiên hoặc bánh mì.
Boulets
Boulets (hoặc thịt viên) là một món ăn chính tuyệt vời trong bữa ăn tại nhà của người Bỉ và bạn sẽ tìm thấy nhiều công thức nấu ăn khác nhau trên khắp đất nước. Boulets được phục vụ với khoai tây chiên hoặc khoai tây nghiền.
Ở Flanders, Boulets thường được phủ sốt cà chua, hoặc kiểu Frikadellen, thịt viên được chiên trong bơ với sốt anh đào Bỉ. Ở khu vực nói tiếng Pháp của Brussels, Boulets là một món ăn rất phổ biến. Ở đây, thịt viên được phục vụ với hỗn hợp đậm đà gồm nước dùng bò, gia vị và sirop de Liège (một loại xi-rô trái cây làm từ táo và lê), mang lại cho chúng một hương vị ngọt ngào riêng biệt.
Nếu có dịp đi du lịch Châu Âu, hãy đến Bỉ để ăn những món ngon trên nhé.
Sưu tầm