Nhắc đến sự độc đáo trong ẩm thực; sự công phu trong cách bày biện và cả sự tinh tế, sang trọng khi thưởng thức, người ta sẽ liên tưởng ngay tới ẩm thực Pháp. Ẩm thực Pháp luôn được những tín đồ sành ăn đánh giá cao, ca ngợi không ngừng vì có ảnh hưởng rất lớn đối với văn hoá ẩm thực của nhân loại trong nhiều thế kỷ. Tại sao ẩm thực nước Pháp lại được ưa chuộng đến vậy? Hãy khám phá nền ẩm thực của đất nước lãng mạn này thông qua bài viết dưới đây nhé.
Đôi nét về ẩm thực Pháp
Từ lâu, Pháp đã được xem là kinh đô của nghệ thuật ẩm thực. Ẩm thực Pháp là sự kết hợp hoàn hảo giữa lịch sử, văn hoá, truyền thống và hơn cả là những kỹ thuật nấu nướng điêu luyện. Các món ăn trứ danh như Bouillabaisse, Quiche Lorraine, Bœuf Bourguignon, Escargots de Bourgogne và Coq au Vin giúp nền ẩm thực Pháp có vị thế vững chắc trong nền ẩm thực thế giới. Năm 2010, ẩm thực Pháp đã được UNESCO xếp vào danh mục của di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.
Người Pháp coi ẩm thực như một loại hình nghệ thuật. Hơn bất kì quốc gia nào, người Pháp đặc biệt rất coi trọng nền ẩm thực của họ, từ các món ngon đến việc thưởng thức chúng. Điều đó cũng khiến cho nước Pháp là xứ sở của nhiều đầu bếp hay nhà hàng danh tiếng bậc nhất thế giới và nằm trong hệ thống sao Michelin (hệ thống xếp hạng các đầu bếp, nhà hàng có đẳng cấp cao trên khắp thế giới) .
Các đầu bếp Pháp trở nên nổi tiếng ở châu Âu vào những năm 60, tạo dựng được danh tiếng là người xuất sắc nhất trong thời đại của ông, có thể nói đến như Paul Bocus – được tôn vinh là Đầu bếp của thế kỉ – đã tổ chức cuộc thi Bocuse d’Or quốc tế, để mang nghề đầu bếp lên ánh đèn sân khấu và giới thiệu ẩm thực Pháp với tất cả mọi người.
Những món ăn trứ danh trong nền ẩm thực Pháp
Soupe à l’oignon
Đây là món súp truyền thống và cũng vô cùng nổi tiếng của người Pháp. Được chế biến từ hành tây và thịt bò kho, món ăn này thường được ăn kèm cùng bánh mì nướng và phô mai nóng chảy bên trên. Hương vị đặc biệt của món súp đến từ sự “caramel hoá” của hành tây và thường có rượu mạnh hoặc rượu sherry được thêm vào trong quá trình nấu món ăn này.
Coq au vin
Coq au vin không chỉ là món ăn được ưa chuộng trên toàn thế giới mà còn là biểu tượng của nền ẩm thực nước Pháp. Đây là món gà hầm rượu vang, nấm và thịt lợn muối hay thịt hun khói (da lợn), nấm, hành, tỏi. Rượu hay được sử dụng trong món ăn là rượu vùng Burgundy.
Bouillabaisse
Bouillabaisse là món ăn truyền thống của Pháp, chủ yếu được chế biến từ cá xương tươi, động vật có vỏ, thảo mộc, rau và dầu oliu. Nguồn gốc của món ăn này là món cá hầm thường được đánh bắt bởi những ngư dân ở Marseilles. Họ thường sẽ nấu các con cá to và cho nước hầm vào rồi đun một lúc lâu trước khi thưởng thức cùng bạn bè và người thân.
Salade Nicoise
Đây là món salad trứ danh của Pháp, bao gồm rau diếp, cá ngừ đóng hộp, trái oliu đen, tỏi, dưa chuột, trứng luộc chín và đôi khi là cá cơm, hạt bạch hoa và súp lơ xanh. Món ăn này được đặt theo tên của thành phố Nice và do đó tên có nghĩa là ‘ Salad từ Nice ’. Salade Nicoise thường được phục vụ riêng biệt trong một bữa ăn chính hay như một món khai vị.
Ratatouille (súp rau)
Escargot
Món ăn này bao gồm có ốc được nấu với bơ và thảo mộc. Theo tiếng địa phương, món ăn này có tên “escargots à la bourguignonne“. Những con ốc được đặt trong vỏ của mình và dùng xiên để thưởng thức. Escargot thường được phục vụ như một món khai vị hấp dẫn.
Soufflé
Cái tên soufflé được xuất phát từ động từ tiếng Pháp “to blow”, và đồng thời nó cũng cho thấy đây là một món tráng miệng nhẹ nhàng. Món ăn này có từ đầu thế kỷ 18 và ngày nay là món ăn phổ biến trong bữa tối trên toàn thế giới. Vỏ bánh socola mỏng đặc biệt thích hợp để làm cho nước socola tiết ra đem đến cho thực khách sự ngạc nhiên thú vị.
Bánh hạnh nhân
Macarons là một món bánh tráng miệng ngọt ngào thơm ngon với nhân kem bơ. Bánh nướng hạnh nhân với những màu sắc sặc sỡ giúp bạn dễ dàng nhận biết vị của nhân như màu hồng cho vị mâm xôi, màu nâu cho sô cô la, màu vàng cho vị vani hoặc chanh, màu xanh lá cây cho quả hồ trăn,…