Nước Anh không chỉ trở nên tuyệt vời nhờ lịch sử lâu đời, danh lam thắng cảnh, Di sản thế giới mà còn những điều bé nhỏ góp lại như những ngôi làng cổ kính, nghệ thuật đường phố, huyền thoại của nền âm nhạc,…

Có rất nhiều điều làm cho Vương quốc Anh trở nên đặc biệt.

Cho dù bạn sống ở Vương quốc Anh hoặc bạn đang lên kế hoạch cho 1 chuyến đến thăm Du lịch Anh, bạn có thể tự hỏi về một số điều khiến Vương quốc Anh trở nên độc đáo đến như vậy. Dưới đây là 10 điều nhỏ bé và có thể không ngờ tới trong công cuộc hình thành nước Anh độc nhất vô nhị.

1. Dễ dàng đi lại

Với diện tích khiêm tốn 229.848 km², có kích thước tương đương với tiểu bang Hoa Kỳ. Với đất nước nhỏ, bạn có thể đến nhiều nơi khác nhau một cách dễ dàng. Ví dụ, bạn du lịch Châu Âu từ London đến Edinburgh trong vòng chưa đến 5 tiếng bằng tàu hỏa.

2. 31 Di sản Thế giới UNESCO

Có 6 địa danh đầu tiên được công nhận là Di sản thế giới vào năm 1986 bao gồm Giant’s Causeway, Lâu đài và Nhà thờ Durham, Hẻm núi Ironbridge, Công viên Hoàng gia Studley bao gồm cả phế tích Tu viện Fountains, Stonehenge, Avebury và các di chỉ liên quan và Các lâu đài và tường thành thời vua Edward I tại Gwynedd. Di sản mới nhất được công nhận là Lake District của Anh được công nhận vào tháng 7 năm 2017. Các di sản được phân bổ ở các vị trí như sau: 17 di sản tại Anh, 5 di sản tại Scotland, 1 di sản thuộc Anh và Scotland, 3 tại Wales và 1 tại Bắc Ireland, lãnh thổ hải ngoại Bermuda, Gibraltar, Quần đảo Pitcairn, Saint Helena. 

Giant's Causeway là một trong những di sản được công nhận sớm nhất ở Anh
Giant’s Causeway là một trong những di sản được công nhận sớm nhất ở Anh

3. 15 Công viên quốc gia

Là một phần của cảnh quan đa dạng của Vương quốc Anh, có 15 công viên quốc gia bao gồm Cairngorms ở Scotland, lớn nhất trong số 15 công viên, khu rừng mới tuyệt đẹp ở Hampshire và quận Lake nổi tiếng ở miền bắc nước Anh. Ngoài ra, còn có 46 khu vực có vẻ đẹp tự nhiên nổi bật rải rác trên khắp nước Anh và xứ Wales.

Công viên quốc gia Cairngorms ở Scotland là công viên lớn nhất trong số 15 công viên
Công viên quốc gia Cairngorms ở Scotland là công viên lớn nhất trong số 15 công viên

4. Bờ biển tuyệt đẹp

Bờ biển lớn của Anh có chiều dài 19.491 dặm với vô số danh lam thắng cảnh trên đường đi. Một lợi thế lớn khác về kích thước của Anh là bạn không quá mất thời gian để ra bãi biển, chỉ mất 2 tiếng lái xe.

Chỉ mất 2 giờ đi xe để ra biển
Chỉ mất 2 giờ đi xe để ra biển

5. Những ngôi làng cổ kính

Vương quốc Anh có những viên ngọc quý ẩn giấu, nhiều trong số đó dưới dạng những ngôi làng cổ, một số ngôi làng dễ dàng đi từ thành phố lớn như: thị trấn xinh đẹp Tewkesbury Cotswold, Polperro Cornwall Robin Hood’s Bay ở Bắc Yorkshire.

6. Địa danh mang tính biểu tượng

Có rất nhiều điểm tham quan mang tính biểu tượng ở Anh, bao gồm Big Ben – cái tên được sử dụng phổ biến nhất để đề cập đến tháp đồng hồ gắn liền với các ngôi nhà của Quốc hội, mặc dù cái tên “Big Ben” để chỉ  tiếng chuông bên trong. Các điểm tham quan đáng chú ý khác bao gồm Tháp Blackpool, the London Eye và Brighton Pier.

Tháp đồng hồ Big Ben là niềm tự hào của người dân Anh
Tháp đồng hồ Big Ben là niềm tự hào của người dân Anh

7. Kiến trúc chiết trung

Kiến trúc cổ đại hàng ngàn năm lịch sử và hiện đại đứng cạnh nhau xen kẽ ở mọi góc của đất nước. Các phòng tắm La Mã cổ đại trong Bath, có từ năm 2000 đến Uber Shard hiện đại ở London, sự pha trộn đa dạng này mang đến một cảnh quan một diện mạo đa dạng tuyệt vời.

8. Nghệ thuật đường phố độc đáo

Anh có những tác phẩm nghệ thuật đường phố tuyệt vời. Từ các tác phẩm Banksy nổi tiếng ở Bristol London đến các nghệ sĩ vô danh ở các thị trấn và thành phố trên khắp Vương quốc Anh.

Ngôi nhà mang đậm nghệ thuật đường phố được tìm thấy ở Brighton
Ngôi nhà mang đậm nghệ thuật đường phố được tìm thấy ở Brighton

9. Các địa điểm quay phim nổi tiếng

Vương quốc Anh đã có nhiều lần xuất hiện trên màn bạc, với một loạt các địa điểm quay phim độc đáo trên cả nước. Những tòa nhà lớn của Anh là nơi lý tưởng cho những tác phẩm kinh điển. Nhà Chatsworth trở thành ngôi nhà của ông Darcy, Đại học Oxford chính là ngôi trường phép thuật Hogwarts. Phong cảnh ấn tượng của Anh cũng đã được công nhận khi Game of Thrones chọn quay phần lớn phần 3 ở Bắc Ireland.

10. Huyền thoại âm nhạc

Là cái nôi của một số nhạc sĩ giỏi nhất thế giới, Vương quốc Anh đã sinh ra những huyền thoại tuyệt vời như The Beatles từ Liverpool – các nghệ sĩ có lượng album bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 260 triệu doanh thu kỷ lục cùng với Elton John, Led Zeppelin và Pink Floyd,… cũng là những nghệ sĩ huyền thoại trong nền giải trí âm nhạc. Ngày nay, đất nước này tiếp tục sinh ra các nhạc sĩ đẳng cấp thế giới, với nhạc sống có thể thưởng thức ở mọi thị trấn và thành phố trên khắp Vương quốc Anh.

The Beatles - ban nhạc huyền thoại
The Beatles – ban nhạc huyền thoại

Sưu tầm