Hy Lạp từ lâu đã là một đất nước yêu thích của gia đình với vùng trời xanh tuyệt đẹp, những bãi biển thân thiện với trẻ em và rất nhiều món ăn ngon được làm từ các nguyên liệu tươi.
Ẩm thực Hy Lạp chủ yếu sử dụng các nguyên liệu địa phương tươi như rau Địa Trung Hải, dầu ô liu, sữa chua Hy Lạp, mật ong Hy Lạp, phô mai feta, nhiều loại cá và thịt, và Muesli. Các món ăn Hy Lạp rất ngon và được đóng gói với nhiều loại thảo mộc tươi và khô. Nếu bạn đi đến Hy Lạp, hãy chắc chắn thử ít nhất một số món ăn ngon này.
Taramasalata
Một món chính của bất kỳ bữa ăn Hy Lạp nào là những món ăn cổ điển như Tzatziki (sữa chua, dưa chuột và tỏi), Melitzanosalata, Fava, nhưng Taramasalata là món ăn hầu hết trong bữa ăn đều có. Sự pha trộn giữa kem của trứng cá màu hồng hoặc trắng với một củ khoai tây hoặc bánh mì, phổ biến là với một giọt dầu ô liu nguyên chất hoặc một vắt chanh sẽ cho ra vị đúng chuẩn của Hy Lạp.
Amygdalota
Amygdalota là bánh quy hạnh nhân không có Gluten rất phổ biến ở Hy Lạp và là sự kết hợp hoàn hảo với một tách cà phê Hy Lạp ấm áp. Amygdalota đại diện cho những mối quan hệ ấm áp, tốt đẹp, vì vậy khi gia đình sum vầy hoặc đi chơi với bạn bè, mọi người thường ăn món này. Amygdalota có thể thay đổi một chút ở các phần nguyên liệu khác nhau của Hy Lạp ở từng khu vực, nhưng hạnh nhân là thành phần chính không thể thiếu.
Baklava
Baklava là món ăn tinh túy của Hy Lạp. Món ăn này chủ yếu chứa các loại hạt, bơ cùng với đường. Sau khi nướng, xi-rô ngọt được đổ lên để vỏ bánh ngọt có thể hấp thụ vị ngọt của xi-rô. Baklava có lẽ là món tráng miệng phổ biến nhất trong số tất cả các món tráng miệng của Hy Lạp. Món ăn mang đến không khí lễ hội thông qua hương vị tinh tế và lớp vỏ giòn tan.
Feta me meli
Một món ăn Hy Lạp khác có thể được nếm thử như món tráng miệng hoặc một món khai vị. Feta được bọc trong bánh ngọt filo trước khi nướng lò và được rưới mật ong. Sự cân bằng tối ưu giữa Feta mặn và mật ong ngọt tạo ra một hương vị mê hoặc.
Tomatokeftedes (Santorini Tomato Fritters)
Tomatokeftedes là món ăn chay truyền thống và là món chay chính ở Santorini và Syros. Để ráo nước cà chua đúng cách là kĩ thuật quyết định món ăn có “chuẩn” hay không. Những viên cà chua nghiền này được trộn với các miếng bạc hà và hành tây.
Ellinikos
Ellinikos vẫn là li cà phê mang phong cách yêu thích nhất được áp dụng ở Hy Lạp. Cà phê được phục vụ trong nồi đồng cà phê cán dài truyền thống được gọi là Briki trong tiếng Hy Lạp. Có ba vị khác nhau được ưa chuộng nhất của Ellinikos là Vari Glyko có nghĩa là nhiều ngọt, được pha với nhiều mật ong, Metrios có nghĩa là vị ngọt trung bình và Sketos Mening là không ngọt.
Savory Stifado
Stifado là một món thịt hầm Hy Lạp chưa được nhiều người biết đến, món ăn thích hợp trong những ngày đông lạnh. Stifado thường được làm bằng thịt bò hoặc thỏ, cà chua và thường là hành tây nhỏ, được hầm trong nhiều giờ. Món ăn truyền thống của Hy Lạp này là một món ăn tuyệt vời để thử trong chuyến đi của bạn.
Gyros
Giống một chút của Kebab, một chút của chiếc bánh sandwich Hy Lạp điển hình. Nó bao gồm các miếng thịt (thường là thịt gà, thịt lợn, thịt cừu hoặc thịt bò) được nấu chín trên một miếng Rotisserie và được bọc trong một miếng bánh mì hoặc Pita cùng với salad, hành tây và nhiều loại nước sốt.
Các phiên bản chay có thể bao gồm Halloumi nướng (một loại phô mai Síp mặn làm từ hỗn hợp sữa cừu và sữa dê) hoặc phô mai Feta thay vì thịt.
Rustic Kleftiko
Món ăn mộc mạc cổ điển này là sự kết hợp của thịt cừu, khoai tây và cà chua được đặt trong một miếng giấy và nấu trong nhiều giờ. Ngày xưa, món ăn này được nấu trong một hố lửa được đào dưới lòng đất – đó là lý do tại sao nó được gọi là Kleftiko hoặc “thịt ẩn”. Được làm bằng các nguyên liệu địa phương và hương vị đơn giản, Kleftiko là một ví dụ hoàn hảo về thực phẩm Hy Lạp truyền thống.