Người Phần Lan được biết đến là người rất sành ăn và họ rất trung thành với nguồn gốc ẩm thực của họ. Mặc dù có khá nhiều món ăn kỳ lạ nhưng bạn thực sự cần phải thử. Dưới đây là 7 người trong số họ.

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2022 và nó có liên quan mật thiết đến ẩm thực. Các món ăn Phần Lan đa phần là những món ăn đơn giản, tốt cho sức khỏe, hương vị thơm và ngon miệng, ngày càng trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới

Thịt và cua đóng vai trò chủ yếu trong các món ăn Phần Lan, nhưng hầu hết các món ăn khá lành mạnh nhờ được nuôi tự nhiên không độc hại.

Súp cá hồi

Súp cá hồi được ăn ở Phần Lan quanh năm. Phiên bản kem của món ăn cổ điển này nói riêng là một món ăn chủ lực của ẩm thực Phần Lan. Nó là một món ăn đơn giản trong đó chất lượng của các thành phần cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Một tô soup đầy đủ dinh dưỡng để bắt đầu buổi sáng năng lượng
Một tô soup đầy đủ dinh dưỡng để bắt đầu buổi sáng năng lượng

Một món súp cá hồi ngon không phải là món soup có nhiều cá hồi, mà là sự kết hợp hài hòa giữa khoai tây và cà rốt tươi. Kết hợp soup với một lát bánh mì lúa mạch đen tươi thì không có gì tuyệt hơn.

Macaroni Casserole

Đây có thể là món ăn phổ biến nhất ăn tại nhà ở Phần Lan. Món thịt hầm có nui, thịt băm và hỗn hợp sữa và trứng trộn lại với nhau, bạn có thể thêm một số sốt cà chua nếu thích.

Macaroni Casserole là món ăn phổ biến nhất ăn tại nhà ở Phần Lan
Macaroni Casserole là món ăn phổ biến nhất ăn tại nhà ở Phần Lan

Macaroni Casserole ở một số người sẽ thêm rau vào thịt hầm, một số thay thế thịt bằng các hạt protein đậu nành, và một số bỏ qua hỗn hợp sữa và trứng hoàn toàn. Tuy nhiên, món ăn nguyên gốc vẫn được giữ nguyên ở các nhà hàng. Vì vậy bạn sẽ không phải lo không ăn được Macaroni Casserole chuẩn vị.

Karelian Pie

Bánh nướng Karelian là món ăn nhẹ ít mặn có nguồn gốc từ khu vực Karelia ở phía Đông Phần Lan. Ngày nay, khu vực này thuộc về Nga nhưng một số món ăn truyền thống vẫn là một phần của ẩm thực Phần Lan cho đến ngày nay.

Bánh nướng Karelian là món ăn nhẹ ít mặn có nguồn gốc từ khu vực Karelia
Bánh nướng Karelian là món ăn nhẹ ít mặn có nguồn gốc từ khu vực Karelia

Bánh Karelian có vỏ bánh lúa mạch đen chứa đầy bánh pudding mặn. Nó thường được ăn với hỗn hợp làm từ trứng luộc chín và bơ. Bánh nướng Karelian là một món ăn nhẹ hoàn hảo cho cả cuộc sống hàng ngày và những dịp đặc biệt – chúng thậm chí còn được phục vụ tại các đám cưới và các bữa tiệc.

Sautéed Reindeer Stew

Một số người sẽ lập luận rằng ăn thịt tuần lộc là một phần của Phần Lan. Thịt tuần lộc không phổ biến và nghe có vẻ điên rồ, nhưng nó là một món ăn rất phổ biến và truyền thống ở Phần Lan. Thịt tuần lộc xào được ăn rất nhiều ở phía Bắc của đất nước, nơi những có rất nhiều tuần lộc.

Tuy thịt tuần lộc không phổ biến nhưng bạn phải ăn thử khi đến Phần Lan
Tuy thịt tuần lộc không phổ biến nhưng bạn phải ăn thử khi đến Phần Lan

Món ăn này là phải thử nếu bạn đi du lịch Phần Lan. Sautéed Reindeer Stew thường được kết hợp với khoai tây nghiền và mứt lingonberry – một combo đỉnh của chóp.

Thịt viên

Thịt viên, một món ăn chủ lực của Thụy Điển, cũng đã trở thành một món ăn yêu thích hàng đầu ở Phần Lan. Món ăn được biết đến trên toàn thế giới nhờ IKEA. Sự thăng từ thịt viên từ từ tan trong miệng với khoai tây nghiền trộn với mứt lingonberry chắc chắn là một món ăn kinh điển không thể bỏ qua của Phần Lan.

Thịt viên - món ăn quốc dân của Phần Lan
Thịt viên – món ăn quốc dân của Phần Lan

Karelian Stew

Một món ăn truyền thống khác từ khu vực Karelia. Bây giờ, nó không được ăn hằng ngày nữa vì phải mất hàng giờ để chuẩn bị và nấu. Karelian Stew thường được nấu trong những dịp đặc biệt và các cuộc họp mặt gia đình.

Tuy Karelian Stew mất nhiều thời gian để làm nhưng bù lại rất ngon
Tuy Karelian Stew mất nhiều thời gian để làm nhưng bù lại rất ngon

Một nồi nước nóng Karelian được chuẩn bị để hầm thịt lợn và thịt bò, nhưng các loại thịt khác như thịt cừu hoặc nai sừng tấm cũng có thể được sử dụng. Thịt được hầm trong nồi vài giờ với cà rốt và hành tây và ăn kèm với khoai tây.

Rice Porridge (cháo gạo)

Rice Porridge thường được ăn trong Giáng sinh vì tính nóng ấm của nó trong trời đông giá rét. Cháo gạo rất đậm đà và được nấu với sữa béo và nấu chín từ từ. Bạn có thể ăn cháo với bất cứ thứ gì bạn thích, nhưng người Phần Lan thích giữ cho nó đơn giản – chỉ là một chút rắc đường và quế hoặc một ít nho khô.

Người Phần Lan thích ăn đơn giản, chỉ thích rắc đường với cháo
Người Phần Lan thích ăn đơn giản, chỉ thích rắc đường với cháo

Có một truyền thống thú vị liên quan đến món ăn này. Một hạnh nhân duy nhất sẽ được bỏ vào tô cháo và bất kì ai tìm thấy nó đều phải hát một bài hát.

Sưu tầm