Được biết đến là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Đan Mạch còn được biết đến như một quốc gia có lịch sử phong phú, địa điểm lịch sử độc đáo và thức ăn ngon. Hãy tìm hiểu thêm sự thật thú vị về Đan Mạch trong bài viết này.

Đan Mạch là một quốc gia hấp dẫn để đi du lịch, với rất nhiều sự thật thú vị để khám phá về lịch sử và văn hóa ở nơi đây. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Đan Mạch, hãy tìm hiểu một chút về đất nước này trước khi bạn đi để tạo ra một trải nghiệm thú vị và am hiểu hơn về quốc gia. Dưới đây là một số sự thật thú vị về Đan Mạch sẽ giúp bạn bắt đầu cuộc hành trình du lịch Đan Mạch của mình.

Từng đứng hạng 1 thế giới về quốc gia hạnh phúc

Đan Mạch đã liên tục xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, đứng đầu nhiều cuộc khảo sát và danh sách bao gồm Báo cáo Hạnh phúc Thế giới Liên Hợp Quốc. Đến năm 2022, Đan Mạch đã nhường chỗ cho Phần Lan.

Đan Mạch từng đứng 1 quốc gia hạnh phúc nhất trong nhiều năm
Đan Mạch từng đứng 1 quốc gia hạnh phúc nhất trong nhiều năm

Bí quyết của Đan Mạch là gì? Đó là sự kết hợp giữa chất lượng cuộc sống tuyệt vời, ẩm thực đa dạng, phong cảnh đẹp, chính sách bền vững và một xã hội tự do chăm sóc tất cả các công dân của mình. Thêm vào đó, người dân một tuần chỉ được làm việc trong 33 giờ và mức lương tối thiểu là 20 đô la (mức lương tối thiểu trung bình của Hoa Kỳ là 10 đô la và dự kiến sẽ tăng lên 15 đô la trong năm nay).

Đan Mạch là một quốc gia Bắc Âu nhỏ với một bờ biển dài

Đan Mạch là một quốc gia nhỏ nằm ở Bắc Âu và nó ở miền Nam của các quốc gia Scandinavia. Có dân số khoảng 5,85 triệu người và diện tích đất rộng khoảng 42.931km².

Đan Mạch nhỏ nhắn giữa các quốc gia lớn

Đan Mạch được bao quanh bởi Na Uy ở phía Bắc, Thụy Điển ở phía Đông, Đức ở phía Nam và Biển Bắc ở phía Tây. Đất nước này cũng có một số lượng lớn các hòn đảo, với Zealand Funen là hai hòn đảo lớn nhất.

Đan Mạch cũng là một quốc gia rộng lớn (về lãnh thổ)

Điều này là do Greenland là một phần của Vương quốc Đan Mạch. Lãnh thổ khổng lồ của Greenland là hòn đảo phi lục địa lớn nhất thế giới, lên đến 2,1 triệu km², nó là một quốc gia cấu thành tự trị. Nhóm đảo nhỏ hơn của Quần đảo Faroe cũng là một phần của Vương quốc Đan Mạch.

Một ngôi làng ở Greenland
Một ngôi làng ở Greenland

Vì vậy, mặc dù chính Đan Mạch là một quốc gia nhỏ, khiêm tốn với 42.931km², nhưng là quốc gia có chủ quyền với toàn bộ lãnh thổ của mình bao gồm Greenland, quốc gia Rockets lên danh sách lớn thứ 12 trên thế giới. Vì vậy khi so về lãnh thổ, quốc gia hạnh phúc lại không nhỏ chút nào .

Đan Mạch có 444 hòn đảo, nhưng chỉ có 76 người trong số họ có người ở

Điều này một phần là do nhiều hòn đảo nhỏ và khó khăn, cũng như phần lớn dân số sống ở các thành phố đô thị. Năm 2020 Bornholm Samsø được bầu chọn là những hòn đảo bền vững nhất của EU.

Samsø - Hòn đảo xanh của Đan Mạch
 Samsø – Hòn đảo xanh của Đan Mạch

Hoàng tử Đan Mạch là một người mẫu catwalk

Cháu trai lớn nhất của Nữ hoàng Margrethe, Hoàng tử Nikolai  thứ 9 lên ngôi. Tuy nhiên ông có một công việc khá bình thường với cương vị là người hoàng gia. Hiện tại, Hoàng tử 19 tuổi đang gây ấn tượng với sàn catwalk trên toàn thế giới với tư cách là một người mẫu.

Màn catwalk đầu tiên của anh ấy là trên sàn Burberry tại Tuần lễ thời trang London năm 2018, và kể từ đó, anh ấy đã làm người mẫu cho nhà thiết kế Dior Kim Jones, tình cờ anh ấy có một người mẹ là người Đan Mạch.

Sàn catwalk đầu tiên trong sự nghiệp của Hoàng tử
Sàn catwalk đầu tiên trong sự nghiệp của Hoàng tử

LEGO được phát minh bởi người Đan Mạch

Năm 1949, LEGO nổi tiếng thế giới được phát minh bởi thợ mộc Đan Mạch Ole Kirk Christiansen ở thị trấn Billund. Ban đầu, các sản phẩm của công ty là đồ chơi bằng gỗ, tuy nhiên, cho đến năm 1947, họ đã giới thiệu những viên gạch nhựa mang tính biểu tượng và nhiều màu sắc được nhiều người yêu thích.

Fan chủ yếu của LEGO là trẻ con
Fan chủ yếu của LEGO là trẻ con

Chăm sóc sức khỏe và giáo dục là miễn phí

Về mặt kỹ thuật, các hệ thống chăm sóc sức khỏe và giáo dục được thanh toán bởi người nộp thuế Đan Mạch. Điều đó cũng có nghĩa là mỗi người ở Đan Mạch dù giàu hay nghèo, bất kể ở hoàn cảnh nào đều có quyền được sử dụng chăm sóc sức khỏe chất lượng cao bất cứ khi nào họ cần cũng như một nền giáo dục tốt. Điều này thực sự khiến người Đan Mạch vô cùng tự hào.

Một quốc gia có mức thuế cao

Vì thuế được chi trả cho các dịch vụ sức khỏe và giáo dục, nên không tránh khỏi mức phí cao. Nhiều người mới đến hoặc du học sinh mới sẽ bị sốc bởi những thứ đắt đỏ ở đây. Đan Mạch có thuế bán hàng 25% – 1 trong số thuế cao nhất thế giới.

Thêm vào đó, người Đan Mạch trả tới 45% thu nhập của họ cho chính phủ. Mặc dù vậy, trong các cuộc khảo sát thường báo cáo rằng 90% người Đan Mạch hài lòng với mức thuế. Với chất lượng cuộc sống tuyệt vời ở đất nước này, thật dễ dàng để thấy rằng tiền của người nộp thuế đang được chi tiêu tốt.

Núi tự nhiên cao nhất Đan Mạch chỉ cao 170 mét 

Núi cao nhất của đất nước, Möllehǿj, chỉ cao 170,87 mét so với mực nước biển. Đây là một trong những lý do tại sao có một nền văn hóa xe đạp ăn sâu vào Đan Mạch.

Bảng chữ cái Đan Mạch có thêm 3 chữ cái: Æ, Ø, và Å

Ngôn ngữ của Đan Mạch được biết đến là một trong những ngôn ngữ khó học do một số chữ cái im lặng và có cách phát âm phức tạp. Tuy nhiên, nó trở nên khó khăn hơn với việc bổ sung ba chữ cái mà bạn sẽ không giờ tìm thấy trong bảng chữ cái tiếng Anh: Æ, Ø, và Å

Những chữ cái tưởng chừng dễ nhưng không dễ của Đan Mạch
Những chữ cái tưởng chừng dễ nhưng không dễ của Đan Mạch

Chính vì những facts này, Đan Mạch luôn là điểm đến du lịch Châu Âu được du khách tìm đến nhiều nhất.

Sưu tầm