Ẩm thực Ý đang dần dần vượt qua những giới hạn, đặc biệt là trong thời kỳ khám phá Tân Thế giới, khi nhiều người Ý di cư sang Mỹ. Tuy nhiên, chính sự đa dạng của các vùng miền và sự phong phú về hương vị đã khiến văn hóa ẩm thực Ý ngày càng lan rộng và mê hoặc những tín đồ ẩm thực trên toàn thế giới.

Dưới đây là 5 món ăn đã giúp nền ẩm thực của đất nước này vươn ầm thế giới, trở thành đỉnh cao ẩm thực thế giới. Cùng Du lịch Ý tìm hiểu ẩm thực nơi này nhé.

Spaghetti – 5 món ăn đưa ẩm thực Ý vươn tầm thế giới

Spaghetti bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ thứ 9, nhưng hương vị của nó ngày nay là nhờ việc nhập khẩu cà chua vào châu Âu. Mỳ Ý thường được ăn với sốt cà chua, có thể chứa nhiều loại gia vị khác nhau như oregano, húng quế, dầu ô liu, thịt và nhiều loại pho mát nướng như Pecorino Romano, Parmesan, Asiago. Spaghetti là một trong những món ăn quan trọng nhất trong thực đơn của người Ý.

Spaghetti - 5 món ăn đưa ẩm thực Ý vươn tầm thế giới
Spaghetti – 5 món ăn đưa ẩm thực Ý vươn tầm thế giới

Pizza – 5 món ăn đưa ẩm thực Ý vươn tầm thế giới

Được chính Nữ hoàng ẩm thực “chúc phúc” nên chẳng trách pizza đã trở thành món ăn toàn cầu với hàng nghìn biến tấu phong phú không thể không kể đến. Nữ hoàng Margherita đã biến món bánh pizza từ loại bánh mì được bán trên đường phố nước Ý thành món ăn hoàng gia bằng cách thêm vào bánh cà chua, phô mai mozzarella, lá húng quế và quả ô liu, tạo nên ba màu chủ đạo là trắng, xanh và đỏ.

Pizza - 5 món ăn đưa ẩm thực Ý vươn tầm thế giới
Pizza – 5 món ăn đưa ẩm thực Ý vươn tầm thế giới

Cơm viên chiên Arancini

Cơm nắm Arancini được bọc bên ngoài bằng gạo Ý trộn với bột nghệ. Nước dùng để nấu cơm phải là nước dùng rau củ. Lớp bên trong thường là rau, phô mai mozzarella, thịt xông khói và đậu. Thực khách sẽ được trải nghiệm sự hòa quyện giữa lớp vỏ bánh giòn rụm bên ngoài, lớp cơm vàng thơm hấp dẫn bên trong và cuối cùng là lớp nhân béo ngậy, thơm mùi phô mai.

Cơm viên chiên Arancini 
Cơm viên chiên Arancini

Pazerotti – 5 món ăn đưa ẩm thực Ý vươn tầm thế giới

Pazerotti là món ăn gợi cho thực khách liên tưởng đến món “bánh gối” của Việt Nam với lớp vỏ bột hình bán nguyệt, nhân cà chua truyền thống và phô mai mozzarella đun chảy. Có nhiều loại Panzerotti chứa đầy rau, nấm và thịt. Sau khi nướng, ăn khi còn nóng để cảm nhận lớp vỏ bánh giòn tan và lớp phô mai tan chảy trong miệng.

Pazerotti - 5 món ăn đưa ẩm thực Ý vươn tầm thế giới
Pazerotti – 5 món ăn đưa ẩm thực Ý vươn tầm thế giới

Gelato

Gelato có nghĩa là kem trong tiếng Ý. Gelato dường như là món ăn “gây nghiện dây chuyền” bởi khi bắt gặp một người lạ trên phố đang thưởng thức món kem tươi thơm đậm mùi trái cây, dường như khó ai có thể cưỡng lại việc tìm đến quán gần nhất để gọi. Kem Ý đặc trưng bởi hương vị trái cây và hạt đậm đà, ngọt dịu dễ chịu nhờ thành phần đường mía và đường nho.

Gelato
Gelato