Tìm hiểu về lục địa châu Âu với top 10 sự thật dưới đây

Là nơi có một số điểm tham quan được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới và những kỳ tích đáng kinh ngạc của thiên nhiên và con người, châu Âu là một lục địa hấp dẫn. Từ thị trấn có tên dài nhất trên thế giới đến thị trấn chỉ có 1 chữ, và từ một chú chim cánh cụt được phong tước hiệp sĩ đến một đất nước không có muỗi, có hàng trăm sự thật ngẫu nhiên và thú vị về châu Âu. Dưới đây là 12 điều về lục địa tuyệt vời này có thể khiến bạn ngạc nhiên.

1. Không Cappuccino sau 11 giờ sáng ở Ý

Trong văn hóa Ý, bất cứ thứ gì có sữa sủi bọt đều được coi là thức uống cho bữa sáng. Vì vậy, lần tới khi bạn đi Ý, đừng gọi Cappuccino quá giờ quy định nhé.

Đừng bao giờ mời người Ý uống Cappuccino sau 11 giờ sáng

2. Iceland không có muỗi

Mặc dù có hơn 3.000 loại muỗi trên thế giới, nhưng Iceland không có loài nào cả. Ban có tin được không? Iceland được cho là hoàn toàn không có muỗi, nhờ nhiệt độ lạnh và không có những nơi mà muỗi rất thích như: ao, hồ. Vì vậy, nếu bạn dễ bị muỗi đốt, bạn nên đến Iceland.

3. Những tấm thiệp chúc mừng từ Nữ hoàng

Một trong những sự thật ngẫu nhiên nhất về châu Âu là nếu bạn sống trong Khối Thịnh vượng chung Anh, bạn có thể nhận được một lá thư từ Nữ hoàng Anh! Nếu bạn kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 và 105 và hàng năm sau đó của mình hoặc ngày kỷ niệm lần thứ 60, 65, 70, bạn sẽ nhận được một tấm thiệp chúc mừng từ chính Nữ hoàng Elizabeth.

4. Na Uy phong tước hiệp sĩ cho chim cánh cụt

Bạn có biết có 1 chú chim cánh cụt còn quý’s tộc’s hơn bạn không? Một điều  thú vị là Sở thú Edinburgh của Scotland là nơi sinh sống của một chú chim cánh cụt được phong tước hiệp sĩ tên là Brigadier Sir Nils Olav III. Anh ta là linh vật và là đại tá của Đội cận vệ Vua Na Uy và là chú chim cánh cụt vua thứ ba. Chú chim cánh cụt Sir Olav I “lên ngôi” từ năm 1972 đến năm 1987.

5. Vương quốc Đan Mạch là chế độ quân chủ lâu đời nhất ở châu Âu

Được thành lập vào năm 935 bởi các vị vua Viking Gorm the Old và Harald Bluetooth, Chế độ Quân chủ Đan Mạch đã cai trị Đan Mạch trong hơn 1.000 năm. Từ Gorm the Old đến Nữ hoàng Margrethe II hiện tại, gia đình hoàng gia này là lâu đời nhất ở châu Âu.

 Nữ hoàng Margrethe II được người dân vì sự gần gũi

Một điều ngẫu nhiên khác về các chế độ quân chủ của châu Âu là vẫn có hơn 40 quốc gia có hoàng tộc. Mặc dù phần lớn sự chú ý đều đổ dồn vào Nữ hoàng Elizabeth và gia đình của bà ở Anh, nhưng cũng có các chế độ quân chủ ở Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy, Hà Lan, Bỉ, Monaco, Luxembourg, Liechtenstein, Andorra và Đan Mạch.

Để biết thêm các quốc gia theo chế độ quân chủ, xem thêm tại: Sau thế kỉ 20, quốc gia nào còn Vua hoặc Nữ Hoàng?

6. Lục địa châu Âu là nơi có hơn 400 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Có hơn 400 di sản thế giới được UNESCO công nhận ở châu Âu, trong đó một số địa điểm nổi bật chắc chắn đã trở nên quen thuộc, trong khi những địa điểm khác là những viên ngọc quý ít được biết đến hơn mà chúng tôi chắc chắn rằng bạn chưa bao giờ nghe nói đến như mộ đá Antequera, Crespi d’Adda ở Ý,…

7. Cộng hòa Séc có nhiều lâu đài nhất ở châu Âu

Nếu bạn có tình yêu với lâu đài tráng lệ, bạn sẽ yêu mến Cộng hòa Séc. Đất nước này có 932 lâu đài và 1.187 ngôi nhà cổ – nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu. Nếu mỗi ngày bạn đến thăm 1 lâu đài, bạn sẽ mất hơn 2,5 năm để xem tất cả chúng.

8. Có hơn 200 ngôn ngữ được sử dụng ở châu Âu

Với hàng chục nền văn hóa độc đáo và các quốc gia trên khắp châu Âu, có hơn 200 ngôn ngữ được sử dụng trên lục địa này, mặc dù chỉ có 24 ngôn ngữ được công nhận là ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu. Trong số 24, ba ngôn ngữ được chỉ định là ngôn ngữ chính của chính, bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức. Ngoài ra, ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng ở châu Âu là tiếng Anh và 38% dân số châu Âu có thể nói được ngôn ngữ này.

Châu Âu có nhiều ngôn ngữ đa dạng

9. Đan Mạch có 7.000 tên trẻ em được chấp thuận

Đan Mạch có một số luật đặt tên không phổ biến cho trẻ sơ sinh. Khi các bậc cha mẹ đặt tên cho con, trong tên phải có 7.000 cái tên đã được phê duyệt, như Benji hoặc Molli. Các cách viết sáng tạo của tên đã được phê duyệt cũng không được phép. Bạn muốn đặt tên cho con bạn một cái gì đó độc đáo? Bạn cần phải xin phép chính phủ. Ngoài ra còn có một số tên bị cấm, vì vậy nếu bạn đến từ Đan Mạch, thậm chí đừng nghĩ đến việc đặt tên cho con bạn là Pluto, Anus hoặc Monkey. 

10. Làm việc vào vào Chủ Nhật là bất hợp pháp ở Thụy Sĩ

Ở Thụy Sĩ, bạn không được phép cắt cỏ, xây dựng, rửa xe hoặc phơi quần áo vào Chủ Nhật. Người Thụy Sĩ tin rằng Chủ nhật là một ngày để nghỉ ngơi và những công việc nhà ồn ào và khó chịu sẽ không ảnh hưởng đến sự thư giãn của mọi người.

11. Có một khu rừng nhiệt đới ở châu Âu

Khi nghĩ đến châu Âu, chắc hẳn bạn sẽ tưởng tượng đến dãy núi Alps đầy tuyết, những rừng thông tươi tốt và những dòng sông uốn lượn, nhưng bạn có biết rằng có một khu rừng nhiệt đới cuối cùng còn sót lại ở châu Âu không? Được tìm thấy ở BosniaHerzegovina, rừng nhiệt đới Perućica là một Di sản Thế giới dự kiến được UNESCO công nhận và là một trong những lá phổi xanh quý giá nhất ở châu Âu.

Perućica – khu rừng nhiệt đới hiếm hoi của châu Âu

12. Wales có một thị trấn với 57 chữ cái trong tên của nó

Bạn có giỏi nói những câu líu lưỡi? Hãy thử phát âm tên của thị trấn xứ Wales này – “Llanfairpwll-gwyngyllgogerychwyrndrob-wllllantysiliogogogoch”. Có thể trông giống như ai đó đã “đập bàn phím” khi đặt tên, nhưng đó là tên thật và nó có nghĩa là “hang động“. Tên dài 58 chữ cái, khiến nó trở thành tên dài nhất của bất kỳ thị trấn nào ở châu Âu, nhưng bạn có thể gọi nó là Llanfairpwll, hoặc viết tắt là Llanfair PG. 

13. 10 ngôi làng ở Scandinavia có tên dài chỉ một chữ cái

Wales có tên thị trấn dài nhất, nhưng Scandinavia giành vương miện cho những tên thị trấn ngắn nhất. Có 10 ngôi làng trên khắp Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy có tên chỉ dài một chữ cái. Hầu hết được đặt tên là “Å”, có nghĩa là “suối hoặc sông nhỏ” trong ngôn ngữ Scandinavia, trong khi một ngôi làng được đặt tên là “Ö” có nghĩa là “đảo” trong tiếng Thụy Điển.

Nếu như bạn muốn biết thêm về Châu Âu, hãy làm chuyển du lịch Châu Âu tìm hiểu thêm các điều kỳ lạ của các quốc gia ở Châu Nhé.

Bạn có biết những sự thật nào khác về châu Âu không? Cho chúng tôi biết trong phần bình luận nhé.

Sưu tầm