Bồ Đào Nha nổi tiếng với lịch sử giàu văn hóa, cũng như rượu vang và thức ăn ngon, nhưng có rất nhiều điều mà hầu hết mọi người không biết về đất nước này. Vì vậy, hãy khám phá 10 sự thật thú vị về Bồ Đào Nha sẽ khiến bạn kinh ngạc.

Mùa giải World Cup đang diễn ra và nóng hơn bao giờ hết. Nhưng có những tin đồn rằng, năm nay có thể là mùa giả cuối cùng của thần đồng bóng đá thế giới – Cristiano Ronaldo. Nhân dịp này, hãy cùng khám phá Bồ Đào Nha – đất nước sinh ra cầu thủ tài năng này nhé. 

Bồ Đào Nha là quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu

Danh xưng quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu thuộc về… Bồ Đào Nha. Năm 1139, Bồ Đào Nha bổ nhiệm vua Afonso Henriques làm vua của mình. Lisbon được cho là lớn hơn Rome bốn thế kỷ. Do vị trí buôn bán đắc địa của nó, người Phoenicia đã định cư ở Lisbon vào khoảng năm 1200 TCN.

Bồ Đào Nha là quốc gia lâu đời ở châu Âu
Bồ Đào Nha là quốc gia lâu đời ở châu Âu

Bồ Đào Nha và Nhật Bản có điểm gì chung?

Người Bồ Đào Nha là những người châu Âu đầu tiên đến Nhật Bản vào thế kỷ 16. Họ đã để lại dấu ấn ngôn ngữ của mình trên quốc gia châu Á này. Những từ như pan (từ tiếng Bồ Đào Nha pão có nghĩa là bánh mì và sabato (từ tiếng Bồ Đào Nha sabado có nghĩa là thứ bảy) đều là những ví dụ điển hình.
Hiệu sách lâu đời nhất thế giới ở Lisbon

Những người yêu sách sẽ thích thú khi ghé thăm Hiệu sách Bertrand ở quận Chiado của Lisbon. Cửa hàng sách được thành lập vào năm 1732. Mặt tiền bên ngoài của cửa hàng là nơi được trang trí bằng những viên gạch khảm, rất đáng để chiêm ngưỡng.

Phía trước hiệu sách được lát bằng gạch khảm đẹp mắt
Phía trước hiệu sách được lát bằng gạch khảm đẹp mắt

Các vị vua trị vì ngắn nhất và dài nhất 

Bồ Đào Nha giữ kỷ lục về các vị vua trị vì ngắn nhất và lâu nhất. Vua Henrique trị vì trong hơn 73 năm. Mặt khác, Luis Filipe chỉ làm vua trong… 20 phút.

Công thức bí mật cho Pastéis de Nata

Giòn, béo ngậy và ngọt ngào – không gì sánh bằng món Pastéis de Nata (bánh tart sữa trứng) nguyên gốc từ quê hương của nó ở quận Belém của Lisbon. Một trong những sự thật thú vị là gia đình đã làm ra món bánh này đã giữ bí mật về công thức từ thế kỷ 19. Vì vậy, hãy nhớ ghé thăm tiệm bánh nổi tiếng này ở Belém.

Công thức của món bánh này được giữ bí mật từ thế kỷ 19
Công thức của món bánh này được giữ bí mật từ thế kỷ 19

Luôn luôn có thời gian cho cà phê

Người Bồ Đào Nha sẽ không để những điều nhỏ nhặt như công việc họ không thể tận hưởng 1 hoặc 2 giờ nghỉ giải lao trong ngày. Cà phê ưa thích của họ là espresso được phục vụ trong một chiếc ly nhỏ.

Một trong những trường đại học lâu đời nhất thế giới ở Bồ Đào Nha

Các học giả Bồ Đào Nha đã thành lập Đại học Coimbra vào năm 1290, khiến nó trở thành một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới. Trường đã đạt được danh hiệu Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 2013. Ngày nay, trường mở cửa cho khách du lịch có thể đến thăm Cung điện Hoàng gia và Thư viện Joanine.

Thư viện Joanine là nơi tham quan trong trường Đại học lâu đời
Thư viện Joanine là nơi tham quan trong trường Đại học lâu đời

Đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo

Một trong những sự thật thú vị về Bồ Đào Nha là quốc gia này đang đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo. Nhiều đến mức vào năm 2016, cả nước đã chạy gần 5 ngày liên tục hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo được cung cấp bởi gió, mặt trời và nước.

Năng lượng tái tạo được Bồ Đào Nha đầu tư và sử dụng triệt để
Năng lượng tái tạo được Bồ Đào Nha đầu tư và sử dụng triệt để

Piri-Piri có nguồn gốc ở Bồ Đào Nha

Thế giới phải cảm ơn Bồ Đào Nha vì gia vị piri-piri, loại tương ớt thường được rưới lên món gà churrasco yêu thích của quốc gia này. Ớt là thành phần chính của nước sốt đến từ Nam Mỹ, và chính từ đây, người Bồ Đào Nha đã mang ớt đến Châu Phi. Chính tại đây, hỗn hợp ớt, tỏi và chanh đã tạo nên loại nước chấm nổi tiếng này.

Nước chấm thần thánh Piri-Piri có xuất xứ từ Bồ Đào Nha
Nước chấm thần thánh Piri-Piri có xuất xứ từ Bồ Đào Nha

Port Wine là mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng nhất và là thức uống quốc gia

Được sản xuất độc quyền tại Thung lũng Douro được UNESCO công nhận, Port Wine là một loại rượu vang đỏ, ngọt ngào. Khu vực này là vùng rượu vang được bảo vệ lâu đời thứ 3 trên thế giới và sản phẩm của nó trở nên rất phổ biến với người Anh vào thế kỷ 18.

Bồ Đào Nha từng sở hữu một nửa “Tân thế giới”. Khi Hiệp ước Tordesillas được ký kết vào năm 1494, Bồ Đào Nha được trao nửa phía đông của Tân Thế giới, bao gồm Brazil, châu Á và châu Phi. Bồ Đào Nha hiện tại địa điểm du lịch Châu Âu khá hot.