Quốc ca là bài có hát nhịp điệu hào hùng và tự hào, nhưng bạn đã biết đằng sau nó là những câu chuyện khó đỡ và hài hước không?

 Quốc ca là một cách nhắc nhở chúng ta về vinh quang và niềm tự hào đất nước, cảm giác thuộc về đất nước. Đó là một điệp khúc mà chúng ta được học hát từ khi còn nhỏ và mỗi khi hát nó, nó mang một cảm xúc nhất định.

Hầu hết các bài quốc ca đều có sáng tác giống như hành khúc hoặc thánh ca và lời bài hát liên quan đến cuộc đấu tranh của các phong trào tự do và độc lập, công dân, phong cảnh đẹp và nền văn hóa đa dạng.

Nhưng mỗi bài quốc ca đều có một câu chuyện đằng sau, từ việc Tây Ban Nha có một bài quốc ca không lời cho đến việc Tiệp Khắc tách bài quốc ca của mình thành hai khi đất nước chia cắt, Nếu có dịp du lịch Châu Âu thì đây là một số câu chuyện thú vị đằng sau của một số bài quốc ca.

1. Cộng hòa Séc và Slovakia: 50-50 sau chia cắt

Khi Tiệp Khắc được thành lập vào năm 1918, bài quốc ca được sáng tác bằng cách ghép các câu từ một vở opera của Séc và một bài hát dân gian của Slovakia. Nhưng khi Tiệp Khắc tách ra làm hai, bài quốc ca cũng tách ra làm hai, với câu đầu tiên là về Cộng hòa Séc và câu thứ hai là về Slovakia.

2. Hy Lạp: quốc ca dài nhất thế giới

Trái với Uganda, Hy Lạp thực sự có có quốc ca dài nhất thế giới. Được viết bởi nhà thơ Dionysios Solomos, quốc ca Hy Lạp có 158 khổ thơ.

3. Tây Ban Nha: quốc ca khó hát nhất

Ban đầu nó là một giai điệu hành quân của quân đội và được chơi trên các cây đàn hoặc kèn. Đã có những lời bài hát được thông qua nhưng kể từ năm 1970, Tây Ban Nha đã quyết có một bài quốc ca không lời. Vì sao tôi nói là khó? Bởi vì khi bạn “hát” quốc ca, bạn phải “hát” sao cho mọi người biết bạn đang “hát” quốc ca.

Các cầu thủ Tây Ban Nha ngân nga theo bản quốc ca
Các cầu thủ Tây Ban Nha ngân nga theo bản quốc ca

4. Cộng hòa Síp: không có bài quốc ca của riêng mình

Síp không sở hữu một bài quốc ca. Tuy nhiên, nó sử dụng và vay mượn quốc ca của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

5. Saint Helena: tác giả chưa bao giờ đến đó

Hòn đảo St. Helena nhỏ bé ở Nam Đại Tây Dương nằm dưới quyền cai trị của Anh, nhưng họ có một bài hát vang lên khi tàu RMS St. Helena rời cảng. Nó được viết bởi một người Mỹ tên là David Mitchell, người chưa bao giờ đến St. Helena. Anh ấy đang làm việc trên hòn đảo Ascension gần đó (chỉ cách đó 800 dặm) thì một người bạn từng đến St. Helena đề nghị anh ấy viết một bài ca. Lấy cảm hứng từ việc nhìn vào một số bưu thiếp của hòn đảo, anh ấy đã nghĩ ra “My Saint Helena Island”, bài quốc ca theo phong cách đồng quê phương Tây duy nhất trên thế giới.

6. Hà Lan: thú vị với trò chơi chữ

Quốc ca của Hà Lan không được chính thức cho đến năm 1932, bài hát đã xuất hiện ít nhất 300 năm trước đó. Lời bài hát bao gồm 15 câu thơ và tạo nên âm hưởng – dòng đầu tiên là tên của anh hào – Willem van Nassov – một anh hùng cách mạng trong cuộc nổi dậy của Hà Lan chống lại Tây Ban Nha.

Các cầu thủ hát quốc ca sau khi đánh bại Mỹ 3-2 để giành huy chương đồng

7. Andorra: kể câu chuyện ở ngôi thứ nhất

Trong khi mọi quốc gia đều tập trung vào việc đại diện cho đất nước một cách chung, chỉ có bài quốc ca của Andorra kể câu chuyện của mình dưới dạng kể chuyện ở ngôi thứ nhất. Quốc gia này được gọi là “Tôi”. Một đoạn trích trong đó viết, “Tôi sinh ra là một Công chúa, một Thiếu nữ, trung lập giữa hai quốc gia. Tôi là đứa con gái duy nhất còn lại, của đế chế Carolingian. ”

8. Quốc ca của Estonia và Phần Lan, Liechtenstein và Vương quốc Anh có cùng giai điệu

Quốc ca của Estonia và Phần Lan, Liechtenstein và Anh giống nhau về âm nhạc nhưng có phần lời khác nhau.

Có ai ngờ những bài quốc ca lại có những câu chuyện buồn cười đằng sau nó. Suy nghĩ thứ hai, các bài quốc ca được học và hát bởi tất cả người dân, họ cũng có thể có một số câu chuyện thú vị (đọc: swag) đằng sau chúng.

Sưu tầm