Chắc chắn tất cả chúng ta đều biết Thụy Sĩ là đất nước của chocolate, đồng hồ, nhưng cá là bạn có thể không biết 10 sự thật này về Thụy Sĩ. 

Bất cứ khi nào chúng ta nhìn thấy hoặc nghe cái tên Thụy Sĩ, chúng ta ngay lập tức nghĩ về những cảnh tượng mê hoặc, đồng hồ sang trọng hoặc chocolate sữa ngon. Nhưng bạn có biết rằng Thụy Sĩ còn nhiều hơn thế không?

Những đỉnh núi phủ đầy tuyết và các hồ nước ngọt trong vắt có thể khiến bạn ngắm cả ngày không chán. Chúng ta thường biết về những nơi cần ghé thăm du lịch Thụy Sĩ nhưng không biết về những sự thật thú vị về nơi này.

Vì vậy, trước khi ghé thăm Thụy Sĩ, hãy đọc qua bài viết này để biết về một số sự thật hay ho mà bạn chưa từng nghe và không có rắc rối. 

Thụy Sĩ rất nhỏ

Thụy Sĩ trên bản đồ thế giới

Thụy Sĩ là khoảng 41.277 km2 và dân số của nó là 8,67 triệu. Các bang Hoa Kỳ, California khi so với quốc gia nhiều núi này lớn hơn gần 10 lần hoặc gần bằng quy mô của Vermont và New Hampshire cộng lại. Mặc dù vậy, Thụy Sĩ vẫn được biết đến với rất nhiều thứ.

Có bốn ngôn ngữ chính thức

Thụy Sĩ được chia thành bốn vùng ngôn ngữ khác nhau: tiếng Pháp ở phía Tây, tiếng Ý ở phía Nam, Rôma ở một số khu vực của Đông Nam và Thụy Sĩ – Đức ở các phía còn lại. Nhưng đừng lo lắng, tiếng Anh cũng dần được phổ biến với hơn 60% dân số sử dụng ngôn ngữ này. 

Số liệu thống kê ngôn ngữ ở từng vùng

25% dân số là người nước ngoài

Theo báo cáo của của swissinfo.ch, Thụy Sĩ có một trong những tỷ lệ quốc tế cao nhất trong số tất cả các quốc gia, khoảng 24,6% vào năm 2015. Hơn 80% người nước ngoài sống ở Thụy Sĩ đến từ các nước châu Âu và gần một nửa trong số họ đến từ Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha.

Với 19 người nhập cư trung bình trên 1000 cư dân trong năm 2014, Thụy Sĩ đang dẫn đầu các nước nhập cư châu Âu, vượt xa Đức (11%), Anh (9.8%), Tây Ban Nha (6.6%) và Pháp (5.1%).

Dãy núi Alps chiếm gần 60% của đất nước

Một trong những sự thật đáng kinh ngạc nhất về Thụy Sĩdãy Alps của Thụy Sĩ chiếm khoảng 58% diện tích đất. Bất chấp sự phủ sóng cao của những ngọn núi, cảnh quan của đất nước thực sự khá đa dạng.

Ở phía bắc của dãy Alps, chẳng hạn như Bernese Oberland, bạn sẽ thấy rằng khung cảnh rất xanh và rực rỡ. Trong khi ở miền Nam như Valais, sẽ khô hơn và nóng hơn, bạn sẽ thấy những hồ nước và ngôi làng tuyệt đẹp đầy cây cọ ở đây. 

Ngôi làng được bao phủ bởi dãy núi Apls

Có nguồn nước nguyên sơ 

Nhờ dự trữ nước ngầm và suối tự nhiên, Thụy Sĩ tự hào có một số nước uống tốt nhất trên khắp thế giới. Trên thực tế, nước máy của họ có hệ thống cân bằng sinh thái tốt hơn nhiều so với nước khoáng đóng chai trung bình. Điều ngạc nhiên là bạn có thể mang chai nước, hứng vào đài phun nước và uống.

Dòng sông với chất lượng nước sạch có thể thấy đáy

Quốc gia hạnh phúc thứ ba trên thế giới

Sự ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng là năm hạng mục đánh giá độ hạnh phúc của 1 quốc gia. Zurich và Geneva được cho là hai trong số những thành phố nhộn nhịp và đáng sống nhất trên thế giới.

Về mặt thống kê, Thụy Sĩ có ý tự tin rằng là một quốc gia an toàn và sạch sẽ,. Thụy Sĩ, cùng với Iceland và Đan Mạch, là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới.

Tỷ lệ tội phạm thấp nhất

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới. Họ có tỷ lệ tội phạm rất thấp, với thực tế là quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng cao nhất. Tỷ lệ giết người chung của đất nước là gần bằng 0 (chỉ với 45 người mỗi năm). Và hơn nữa, họ là một trong những người hạnh phúc nhất thế giới bên cạnh Đan Mạch và Phần Lan.

Có nhiều phương tiện di chuyển thuận lợi

Giống như nước của nó, hệ thống giao thông vận tải Thụy Sĩ cũng là một trong những người giỏi nhất thế giới. Bạn sẽ khó có thể tìm thấy một quốc gia khác với nhiều lựa chọn. Bạn có thể đi xung quanh bằng tàu hỏa, xe buýt, thuyền, cáp treo và xe điện.

Thuận tiện và dễ dàng đến nỗi du lịch khu vực trên dãy Alps có thể khám phá bằng cách đi bộ. Một cách để khám phá những điểm nổi bật của dãy núi từ Bắc sang Nam, Tây sang Đông là với Pass Interrail (loại vé tàu cho phép khách du lịch thoải mái di chuyển khắp các nơi ở Châu Âu bằng tàu hỏa và phà), Bạn có thể dừng bất cứ điểm dừng nào mà bạn muốn.

Zurich không phải là thành phố thủ đô

Ngạc nhiên chưa? Thủ đô Thụy Sĩ không phải là những thành phố thường được nhắc đến như Zurich, Geneva hay Lucerne. Thủ đô của Thụy Sĩ chính là Bern, nằm ở khu vực trung tâm phía Tây của đất nước. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy tòa nhà quốc hội, nhà thờ Pháp hàng thế kỷ và khu phố cổ được liệt kê di sản UNESCO.

Nhà thờ Pháp lâu đời ở Bern

Khí hậu ôn hòa nhưng lạnh

Với sự phổ biến của các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết và dãy Alps, Thụy Sĩ đã nổi tiếng là một quốc gia lạnh. Khí hậu thực sự được coi là ôn hòa hơn là lạnh vì có Đại Tây Dương gần đó. Nếu bạn muốn thấy tuyết rơi tại đây, thời gian lí tưởng để ghé thăm là tháng 1, tháng 2 và tháng 3.

Ở một số ngôi làng, xe hơi không được phép

Nếu bạn có kế hoạch lái xe khắp châu Âu, một trong những điều quan trọng nhất về Thụy Sĩ để biết là có một số nơi không cho phép xe hơi.

Thay vào đó, bạn có thể đi tàu, xe buýt và thậm chí là thuyền để đến làng và tận hưởng bầu không khí yên tĩnh. Đi du lịch (miễn phí) bằng thuyền, xe buýt và xe lửa và khám phá những điểm tham quan tốt nhất mà Thụy Sĩ có thể cung cấp.

Xe hơi không được lưu hành ở 1 số ngôi làng

Thụy Sĩ thực sự là một thiên đường. Đã đến lúc đóng gói túi của bạn và bắt đầu một hành trình đến du lịch Thụy Sĩ ngay thôi.