Từ sô cô la đến bia, bánh quế đến khoai tây chiên, thức ăn của Bỉ là một trong những món được yêu thích nhất trên thế giới

Các món ăn độc đáo của Bỉ là động lực to lớn cho những người sành ăn lên kế hoạch cho chuyến đi đến thiên đường vị giác này. Khám phá xem ẩm thực Bỉ được làm từ những nguyên liệu nào mà nỗi nhung nhớ mùi hương trong tâm trí lấn át vẻ ngoài của món ăn. 

Gaufre

Bánh quế Gaufre là món ăn ẩm thực nổi tiếng nhất của Bỉ. Được làm bằng bột dày hoặc bột mỏng, Những chiếc bánh được nướng trong một vỉ bánh được thiết kế đặc biệt để tạo ra hoa văn ca rô đặc trưng ở mặt trên và dưới của mỗi chiếc bánh.

Món tráng miệng có vẻ ngoài độc đáo
Món tráng miệng có vẻ ngoài độc đáo


Ẩm thực Bỉ, món tráng miệng quốc gia này có 2 kiểu: bánh quế Brussels mỏng bánh quế Liege dày đặc hơn. Sự khác biệt chính là bột bánh: Trong khi bột bánh quế Brussels mỏng và chảy, thì Liege được làm bằng một loại bột dày, chiếc bánh với các cạnh không đều và kết cấu dày.

Moules-frites

Moules-Frites là một món ăn truyền thống bao gồm trai kết hợp với khoai tây chiên, món ăn thường được tìm thấy ở Bỉ, Hà Lanmiền bắc nước Pháp. Moules-frites được ăn kèm với rất nhiều sốt khác nhau nhưng phổ biến nhất là Mayonnaise.

Moules-frites sẽ chinh phục những khách hàng khó tính
Moules-frites sẽ chinh phục những khách hàng khó tính


Hến là một thực phẩm chủ lực của người Bỉ – rẻ và có thể biến hóa với nhiều món ăn phong phú. Người ta tin rằng món ăn có nguồn gốc từ Bỉ, bởi vì người Bỉ là người đầu tiên kết hợp vẹm với khoai tây chiên, thường được ăn trên khắp đất nước vào mùa đông, khi không có cá.

Carbonnade

Carbonnade là một món hầm truyền thống của Bỉ được làm từ thịt bò và bia đen. Thường được gọi là Carbonade Flamande hoặc Stoverij, Món ăn bào gồm các nguyên liệu đơn giản, nhưng lại biến ra 1 món ăn phong phú và thịnh soạn. Mặc dù thịt bò là thành phần chính trong Carbonnade, yếu tố quan trọng cho món ăn này là bia đen truyền thống của Bỉ.

Chỉ với nguyên liệu đơn giản có thể làm ra món ăn siêu dinh dưỡng
Chỉ với nguyên liệu đơn giản có thể làm ra món ăn siêu dinh dưỡng

Speculaas

Speculaas là những chiếc bánh quy có gia vị và được phổ biến trên khắp Bỉ, Đức và Hà Lan. Với hương thơm mạnh mẽ của quế, đinh hương, nhục đậu khấu và gừng, bánh quy được nướng theo truyền thống vào đêm trước ngày St Nicholas, được tổ chức vào ngày 5 tháng 12 và ngày 6 tháng 12. Trước khi đi ngủ, những đứa trẻ đặt giày bên ống khói, và nếu chúng ngoan, sẽ được thưởng bằng Speculaas trong giày của chúng. 

Những chiếc bánh món Speculaas qui được nhét vào vớ của những đứa trẻ ngoan
Những chiếc bánh món Speculaas qui được nhét vào vớ của những đứa trẻ ngoan

Frikandel

Frikandel là một món ăn nhẹ phổ biến, hầu hết được ăn nhiều ở Bỉ Hà Lan. Mặc dù có nhiều tranh cãi về xuất xứ nhưng chắc chắn món ăn xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1950.

Frikandel - món ăn nhẹ phổ biến của Bỉ
Frikandel – món ăn nhẹ phổ biến của Bỉ

Xúc xích Frikandel ban đầu bao gồm nhiều loại thịt, thường là thịt heo, thịt gà và thịt ngựa. Tuy nhiên, vì ăn thịt ngựa đôi khi được coi là điều cấm kỵ ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất đã loại bỏ nó khỏi công thức nấu ăn của họ. 

Waterzooi

Waterzooi là một món hầm hải sản truyền thống của Bỉ. Món ăn được tạo nên từ các loại rau cắt lát Julienne, một quả trứng và một món súp làm từ kem.. Món ăn có nguồn gốc từ thành phố Ghent, các dòng sông xung quanh thành phố rất phong phú cá, vì vậy món ăn được phát minh như một cách mới để kết hợp cá vào ẩm thực truyền thống của Bỉ.

Waterzooi ngày nay được làm từ thịt gà
Waterzooi ngày nay được làm từ thịt gà

Tuy nhiên, số lượng cá ngày càng giảm và ô nhiễm đã khiến món ăn này được làm lại một lần nữa, và ngày nay nó thường được chuẩn bị với thịt gà. Mặc dù nó có thể được tìm thấy ở các khu vực và thành phố khác của Bỉ, nhưng Ghent là chuyên gia về món ăn này.

Mitraillette

Mitraillette là một chiếc bánh sandwich Bỉ được cho là có nguồn gốc từ Brussels hoặc Wallonia, phần lớn nói tiếng Pháp của đất nước gần biên giới Pháp. Bánh sandwich bao gồm một chiếc Baguette dài chứa đầy đủ khoai tây chiên, thịt chiên và một số loại nước sốt.

Mitraillette có hơn 1000 công thức khác nhau
Mitraillette có hơn 1000 công thức khác nhau


Ở Bỉ, hầu hết các đầu bếp đều làm món này bằng công thức riêng của họ. Các loại thịt khác nhau từ thịt viên, bít tết đến bánh Hamburger Frikandel, nước sốt bao gồm Mayonnaise, Béarnaise, sốt cà chua nước sốt tỏi. Một số còn có thêm cà rốt, bắp cải, hành tây caramel, rau diếp và cà chua. Vì vậy bạn sẽ không biết công thức gốc của món này như thế nào đâu.

Sưu tầm