Đồ uống có cồn yêu thích của người Đức? Đó chỉ có thể là bia. Bia là một phần chính của văn hóa Đức. Năm 2020, Đức đứng thứ ba ở châu Âu về mức tiêu thụ bia bình quân đầu người, sau Cộng hòa Séc và Áo.

Đức được mệnh danh là quốc gia bia. Hàng ngàn thương hiệu bia Đức đã được tạo ra chỉ bằng 4 nguyên liệu: hoa bia, lúa mạch, men và nước. Con số đó tiếp tục phát triển và không có quốc gia châu Âu nào có thể sản xuất nhiều bia hơn Đức. 

Theo thống kê, mỗi người Đức uống 95 lít bia vào năm 2020. Đức có khoảng 5.000 loại bia khác nhau được bày bán ở mọi nơi, chúng được sản xuất tại 1.300 nhà máy bia ở Đức, hơn một nửa trong số họ ở bang Bavaria ở miền Nam đất nước.

Lịch sử của bia Đức

Những ngày đầu, bia ở châu Âu có mối liên hệ chặt chẽ với nhà thờ và Đức cung vậy. Giữa thế kỷ IV và mười VIII, các nhà sư cũng là nhà sản xuất bia chính trên khắp nước Đức. Các loại bia do tu viện sản xuất thường có hàm lượng và nồng độ khá cao, một phần để ngăn chặn sự ôi thiu, những công thức này vẫn còn được làm đến ngày nay (mặc dù đã có sự thay đổi một chút) trong các loại bia Trappist từ nước láng giềng Bỉ.

Các nhà sản xuất bia ở Đức dần bắt đầu sử dụng nhiều công thức thảo dược hơn nhưng không có hoa bia trong thời trung cổ, một xu hướng kéo dài cho đến khi một trong những luật sản xuất thực phẩm nổi tiếng nhất thế giới có hiệu lực.

Bia đã hiện diện trong văn hóa Đức từ rất lâu
Bia đã hiện diện trong văn hóa Đức từ rất lâu

Ngày nay, Đức phát triển nhiều hoa bia hơn hầu hết mọi nơi khác trên thế giới. Trên thực tế, khu vực Bavaria của Hallertau đã tăng khoảng 30% nơi trồng hoa bia,trong khi một số khu vực khác trên khắp nước Đức tập trung vào các giống hoa bia chuyên biệt hơn.

Các nhà sản xuất mạch nha cũng phổ biến rộng rãi, đã chuẩn bị các loại ngũ cốc để phù hợp với các quy định hạn chế các thành phần trong bia ở Đức trong khoảng 500 năm.

Công thức bị mật làm nên bia Đức trứ danh

Hoa bia – được coi là nguyên liệu bí mật của bia Đức – sinh ra ở vùng Hallertauer của Bavaria Hallertau, được tìm thấy phổ biến nhất ở Đức và Bỉ. Nhà sản xuất bia sử dụng hoa không thụ tinh (hoa đực) của cây hop để sản xuất bia. Chúng chứa các thành phần mang lại vị đắng và mùi thơm đặc trưng của người Đức mà fan bia đều biết và yêu thích.

Hoa bia - nguyên liệu bí mật của bia Đức
Hoa bia – nguyên liệu bí mật của bia Đức

Một trong những sự khác biệt giữa bia Đức và các loại bia khác là hàm lượng. Hàm lượng cho một loại bia Đức dao động trong khoảng từ 4,5% đến 5,5%, một số có thể lên tới 16 %. Các loại bia khác, điển hình như của Hoa Kỳ thường dao động từ 3,5% đến 3,8%.

Chính vì có sự khác biệt to lớn về chất lượng nên khi người dân ở Đức uống các loại bia Mỹ sẽ nói rằng quá nhạt nhẽo và như uống nước. Trong khi người Mỹ hoặc các quốc gia khác cảm nhận rằng các loại bia Đức quá mạnh và đắng.

Các thương hiệu bia nổi tiếng

Niềm đam mê của Đức đối với bia được làm tốt được biết đến trên toàn thế giới. Nhiều nhà sản xuất bia Đức vẫn làm bia theo Reinheitsgebot (luật tinh khiết bia) năm 1516, trong đó bia chỉ được làm bằng nước, lúa mạch và hoa bia (sự tồn tại của men không được biết vào thời điểm đó).

Có khoảng 5.500 nhà sản xuất bia Đức, mỗi đơn vị sản xuất có khoảng một chục loại bia khác nhau.

Augustiner-Bräu

Nhà máy bia Bräu bắt đầu sản xuất bia vào năm 1328 và là nhà máy bia độc lập, lâu đời nhất của Munich. Ban đầu nó nằm trong một tu viện Augustine và là một trong số rất ít nhà máy bia còn lại ở Munich, thuộc sở hữu của một công ty đa quốc gia khổng lồ.

Augustiner Helles là loại bia phổ biến nhất của Bräu và nếu bạn ghé thăm bất kỳ siêu thị người Đức nào, bạn sẽ phát hiện ra nó trên kệ.

Augustiner Helles là sản phẩm nổi bật của nhà máy bia độc lập Augustiner-Bräu
Augustiner Helles là sản phẩm nổi bật của nhà máy bia độc lập Augustiner-Bräu

Bräu là  một trong sáu nhà máy bia duy nhất trong lễ hội tháng mười Oktoberfest, đây là nơi duy nhất rót trực tiếp bia từ thùng gỗ của họ.

Spaten-Franziskaner-Bräu

Nhà máy bia này sản xuất bia dưới trướng của Spaten Franziskaner từ năm 1397. Nhiệm vụ của nhà máy này là cung cấp bia cho lễ hội Oktoberfest vào tháng 10. Tất cả bia cung cấp cho lễ hội đã được sản xuất trong tháng 3 và được lưu trữ cẩn thận trước khi sẵn sàng phục vụ 6 tháng sau đó.

Radeberger Group

Radeberger là nhà máy bia lớn nhất ở Đức, sản xuất 15% tổng số bia trong cả nước. Một số công ty con của họ bao gồm Berliner Kindl, Freiberger Stuttgarter Hofbräu. Tổng cộng họ sản xuất khoảng 13 triệu hectolit bia hàng năm. Trụ sở chính của họ ở Frankfurt và có 16 chi nhánh ở các địa điểm khác nhau trên cả nước.

Weihenstephan

Nhà máy bia Bavaria này là lâu đời nhất trên thế giới vẫn đang hoạt động cho đến ngày nay. Khai trương vào năm 1040 bởi các nhà sư Benedictine Benedictine Weihenstephan Abbey, sản phẩm nổi bật là Hefeweizen và các loại bia khác.

Hương vị của Hefeweizen khiến người uống thử 1 lần nhớ 1 đời
Hương vị của Hefeweizen khiến người uống thử 1 lần nhớ 1 đời

Lễ hội bia Đức – Oktoberfest 

Lễ hội tháng mười Oktoberfest là sự kiện Volksfest lớn nhất thế giới, được tổ chức hàng năm tại Munich, Bavaria, Đức. Đây là một lễ hội dân gian diễn ra trong 16 đến 18 ngày từ giữa hoặc cuối tháng 9 đến chủ nhật đầu tiên vào tháng 10. Oktoberfest thu hút hơn 6 triệu du khách quốc tế và địa phương tham gia. 

Khung cảnh đông đúc của lễ hội Oktoberfest
Khung cảnh đông đúc của lễ hội Oktoberfest

Trong lễ hội, một lượng lớn bia được tiêu thụ. Điển hình trong lễ hội 16 ngày năm 2014, 7.7 triệu lít bia đã được phục vụ, trở thành năm tiêu thụ bia nhiều nhất tại Oktoberfest. Ngoài ra, có rất nhiều điểm tham quan hoặc hoạt động giải trí cho người tham dự, chẳng hạn như cưỡi ngựa, đu quay. Chưa hết, có nhiều món ăn truyền thống có sẵn phục vụ du khách. Nếu bạn muốn thưởng thức bia Đức nổi tiếng hãy đến Du lịch Đức nhé.

Sưu tầm