Khải Hoàn Môn (L’arc de Triomphe de l’Étoile) là một tượng đài kiến trúc nổi tiếng tại Paris, Pháp. Đây là một trong những biểu tượng lịch sử và văn hóa quan trọng của đất nước Pháp, là niềm tự hào của người dân Pháp và là điểm đến du lịch thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Khải Hoàn Môn
Khải Hoàn Môn

Lịch sử xây dựng

Khải Hoàn Môn được bắt đầu xây dựng vào năm 1806 dưới triều đại của Hoàng đế Napoleon I. Dự án được thiết kế bởi kiến trúc sư Jean Chalgrin và hoàn thành vào năm 1836, dưới triều đại của Nền quân chủ Tháng Bảy. Công trình này được xây dựng với mục đích tôn vinh quân đội Pháp và kỷ niệm những chiến thắng vĩ đại của nước Pháp trong các cuộc chiến tranh. Vị trí của Khải Hoàn Môn nằm tại trung tâm của Paris, đúng là điểm cuối của đại lộ Champs-Élysées, một trong những đại lộ nổi tiếng nhất thế giới.

Kiến trúc độc đáo

Khải Hoàn Môn có chiều cao 50 mét và chiều rộng 45 mét, được xây dựng hoàn toàn bằng đá vôi trắng. Công trình này có bốn mặt, mỗi mặt được trang trí bằng các bức phù điêu và tượng đài.

Bức phù điêu nổi tiếng nhất là “La Marseillaise,” nằm trên mặt chính của Khải Hoàn Môn. Bức phù điêu này mô tả cảnh các binh sĩ Pháp tiến quân trong trận Marengo năm 1800.

Ngoài ra, trên các mặt khác của Khải Hoàn Môn còn có các bức phù điêu khác, bao gồm “La Gloire,” trên mặt phía Tây, thể hiện hình ảnh thần vinh quang đội vương miện lên đầu của Napoleon I, “La Paix,” trên mặt phía Đông, thể hiện hình ảnh thần hòa bình cầm cành ô liu, “La Résistance,” trên mặt phía Bắc, mô tả tinh thần kháng chiến của người Pháp, và “La Révolution,” trên mặt phía Nam, mô tả cuộc Cách mạng Pháp năm 1789.

Khải Hoàn Môn - Tượng trưng cho Sự Chiến Thắng
Khải Hoàn Môn – Tượng trưng cho Sự Chiến Thắng

Tượng trưng cho Sự Chiến Thắng

Tên gọi “Khải Hoàn Môn” có nghĩa là “Cổng chiến thắng” và nó thể hiện sự chiến thắng của Pháp trong các cuộc chiến đấu lịch sử. Đây là nơi mà quân đội Pháp trở về sau các chiến thắng lớn, và nơi mà các binh sĩ được tôn vinh và kính trọng.

Tượng trưng cho Đoàn Kết

Khải Hoàn Môn cũng tượng trưng cho sự đoàn kết của người dân Pháp. Cổng này thể hiện tinh thần đoàn kết và ý chí của một dân tộc khi họ đứng chung với nhau trong thời kỳ khó khăn và chiến tranh.

Tầm quan trọng của Khải Hoàn Môn

Khải Hoàn Môn không chỉ là một biểu tượng lịch sử và văn hóa quan trọng của Pháp mà còn thể hiện sự hào hùng và vẻ đẹp của đất nước này. Đây cũng là một điểm du lịch nổi tiếng của Paris, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Khải Hoàn Môn biểu tượng của nước Pháp
Khải Hoàn Môn biểu tượng của nước Pháp

Nơi lễ kỷ niệm quan trọng

Cứ mỗi khi có các sự kiện quan trọng, Khải Hoàn Môn lại trở thành nơi lễ kỷ niệm và tưởng nhớ. Ví dụ, vào mỗi ngày 11 tháng 11, người dân Pháp tụ họp tại đây để kỷ niệm ngày Chết của các binh sĩ trong Thế chiến thứ nhất. Đây cũng là nơi mà các lễ diễu hành quan trọng của Pháp thường diễn ra.

Khải Hoàn Môn từ trên cao
Khải Hoàn Môn từ trên cao

Điểm đến du lịch phổ biến

Khải Hoàn Môn thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm. Du khách du lịch Pháp đến đây để chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của công trình, tham quan bảo tàng bên trong cũng như để tận hưởng khung cảnh đẹp của Paris từ đỉnh cổng.

Lưu ý khi tham quan Khải Hoàn Môn

  • Du khách có thể mua vé để lên đỉnh Khải Hoàn Môn tại quầy vé ở chân công trình hoặc trực tuyến.
  • Giá vé lên đỉnh Khải Hoàn Môn cho người lớn là 12 euro.
  • Du khách có thể tham quan Khải Hoàn Môn từ 9h sáng đến 11h đêm.
  • Để thoải mái tham quan, du khách nên mang theo giày dép thoải mái vì phải leo cầu thang để lên đỉnh.
Khải Hoàn Môn là điểm đến du lịch yêu thích tại Pháp
Khải Hoàn Môn là điểm đến du lịch yêu thích tại Pháp

Kết luận

Khải Hoàn Môn là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp và là biểu tượng lịch sử và văn hóa quan trọng của Pháp. Du khách đến thăm Paris nên dành thời gian để khám phá Khải Hoàn Môn để hiểu thêm về lịch sử và văn hóa đất nước này.