Chưa đầy 1 tháng nữa thì ánh sáng lễ hội của những cây thông Giáng sinh bắt đầu chiếu sáng những ngôi nhà trên toàn thế giới, đánh dấu sự khởi đầu của mùa Giáng sinh. Dưới đây là 8 sự thật thú vị về Giáng sinh.

Giáng sinh được tổ chức trên toàn thế giới. Mặc dù mỗi quốc gia tổ chức theo 1 phong cách riêng nhưng những đồ trang trí, món ăn và phong tục Giáng sinh sẽ khá giống nhau. Nguồn gốc và quá khứ của Giáng sinh có nhiều mâu thuẫn, vì có rất nhiều ghi chép nhưng không đồng nhất. Dưới đây là 8 sự thật thú vị về Giáng sinh mà bạn có thể đã biết hoặc không biết khi đến du lịch Châu Âu.

Có tổng cộng 9 tuần lộc

Ông già Noel có tổng cộng 9 tuần lộc, giúp ông già trao quà cho trẻ em trên toàn thế giới nhanh chóng. Chúng lần lượt có tên là Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donner, Blitzen và Rudolph. Chúng thực sự thích ăn cà rốt vì vậy trong suốt chuyến đi, người đi phát quà phải thủ thật nhiều cà rốt nhằm tiếp sức cho 9 chú tuần lộc này.

9 chú tuần lộc giúp ông già Noel trao quà cho trẻ em trên toàn thế giới nhanh chóng
9 chú tuần lộc giúp ông già Noel trao quà cho trẻ em trên toàn thế giới nhanh chóng

“Jingle Bells” là bài hát đầu tiên được phát trong không gian

Phi hành đoàn của chuyến bay không gian Gemini 6A của NASA đã tham gia với tinh thần Giáng sinh và làm nên lịch sử khi họ chơi “Jingle Bells” vào ngày 16 tháng 12 năm 1965, được kỷ lục Jolly Jingle the Guinness thế giới công nhận vì là bài hát đầu tiên được phát trong không gian.

“Jingle Bells” là bài hát đầu tiên được phát trong không gian
“Jingle Bells” là bài hát đầu tiên được phát trong không gian

Ban đầu “Jingle Bells” là một bài hát Lễ Tạ ơn

“Jingle Bells” có thể là một trong những bài hát Giáng sinh nổi tiếng nhất, nhưng ban đầu nó được sáng tác như một giai điệu của Lễ Tạ ơn. Được viết bởi nghệ sĩ Organ của nhà thờ Unitarian James Lord Pierpont vào những năm 1850, bài hát được trình diễn lần đầu tiên trong một buổi hòa nhạc Lễ Tạ ơn tại nhà thờ.

Kẹo gậy được tạo ra với mục đích yên lặng

Truyền thuyết nói rằng kẹo gậy có từ năm 1670 khi một người chủ xướng ở Đức đã đưa những cây gậy đường cho dàn hợp xướng để họ im lặng trong suốt buổi lễ. Cái móc có nghĩa là để tượng trưng cho kẻ lừa đảo của người chăn cừu cho dịp Giáng sinh nhưng những người khác nghĩ rằng cái móc để treo trên cây dễ dàng hơn.

Kẹo gậy ban đầu không được sản xuất cho Giáng sinh 
Kẹo gậy ban đầu không được sản xuất cho Giáng sinh 

Chợ Giáng sinh lâu đời nhất có từ những năm 1600

Nếu bạn đã mua sắm tại chợ Giáng sinh ở Nieders, Đức, bạn đã tham gia vào phiên chợ Giáng lâu đời nhất. Bằng chứng về điều đó có thể được tìm thấy trong kho báu của bảo tàng quốc gia Germanisches chứa một dòng chữ có nội dung: “Gửi đến Regina Susanna Harßdorfferin bởi cô Susanna Eleonora Erbsin nhân dịp Chợ Giáng sinh năm 1628”

Cây Giáng sinh nhân tạo đã từng được làm bằng lông ngỗng

Ngày nay, cây Giáng sinh nhân tạo được làm bằng nhựa PVC mô phỏng theo cây thông thực. Nhưng những cây thông giả lần đầu tiên được trưng bày ở Đức vào khoảng năm 1865 được làm bằng lông ngỗng được nhuộm màu xanh lá cây.

Cây thông nhân tạo làm bằng lông ngỗng được nhuộm màu xanh lá cây
Cây thông nhân tạo làm bằng lông ngỗng được nhuộm màu xanh lá cây

Brazil lập kỷ lục cho cây Giáng sinh nổi lớn nhất thế giới

Với độ cao đáng kinh ngạc 278 feet và 10 inch, phát sáng với gần ba triệu đèn. Cây thông Noel kim loại khổng lồ của Brazil đã lập kỷ lục thế giới vào tháng 12 năm 2007. Cây thông tiếp tục được đưa vào mỗi năm như một phần của lễ hội Rio De Janeiro’s Rodrigo de Freitas Lagoon.

Ông già Noel có hơn 30 tên khác nhau

Bạn có biết rằng ông già Noel có tên riêng ở từng quốc gia không? Ở Hungary, ông già có tên là Mikulás, trong khi những người ở Brazil gọi ông ta là Papai Noel. Ông già Noel có tên là Hoteiosho Nhật Bản, Julenisse Na UyPère NoëlPháp. Và đó chỉ là một vài cái tên quốc tế trong số 30 của ông già Noel.

Bạn có thể ghé thăm làng của ông già Noel quanh năm ở Canada

Santa’s Village là một công viên chủ đề về Giáng sinh mở cửa 365 ngày ở Canada, vì vậy bạn có thể ghé thăm trong những tháng mùa đông hoặc cắm trại ở đó vào mùa hè. Nhiều bộ phim cũng đã được quay tại địa điểm theo mùa, bao gồm Hallmark’s Christmas in Grand Valley and Netflix’s The Knight Before Christmas với sự tham gia của Vanessa Hudgens.

Có thể ghé thăm Santa's Village kể cả mùa hè
Có thể ghé thăm Santa’s Village kể cả mùa hè

Sưu tầm