Tài sản của các tỷ phú châu Âu đã giảm xuống dưới $3.000 tỷ trong bối cảnh thị trường chứng khoán đi xuống và cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Trong tổng số 2.668 tỷ phú toàn cầu, tổng trị giá $12.700 tỷ trong danh sách Các tỷ phú thế giới năm 2022 của Forbes, châu Âu chiếm 592 tỷ phú, giảm 628 tỷ phú so với năm trước. Tổng tài sản của các tỷ phú châu Âu đã giảm từ mức cao nhất $3.000 tỷ năm ngoái xuống còn $2.800 tỷ đô la, do thời điểm nóng trên toàn cầu.

Quốc gia châu Âu có nhiều tỷ phú nhất năm nay: Đức, với 134 người, tổng trị giá $608 tỷ. Pháp cũng là nơi có nhiều tỷ phú, khi nơi đây tập trung và sản xuất những siêu xe sang trọng và thời trang xa xỉ, tổng tài sản của 43 tỷ phú trên toàn quốc đã tăng 7% kể từ năm ngoái lên $550 tỷ. Trong khi đó, Thụy Điển là con ngựa đen: từ một đất nước chỉ có 10 triệu dân, đã có 45 tỷ phú.

Bernard Arnault, Pháp

Giá trị tài sản ròng: $146 tỷ 

Chủ tịch kiêm CEO của LVMH, Bernard Arnault là một trong những tỷ phú giàu nhất châu Âu hiện nay. Ông có một đế chế kinh doanh khổng lồ và hơn 70 thương hiệu mang tên mình. Với ước tính ròng khoảng $198,4 tỷ đã giúp ông đứng đầu danh sách.

 Tỷ phú giàu nhất châu Âu hiện nay và ông có đế chế kinh doanh khổng lồ

Francoise Bettencourt Meyers, Pháp

Giá trị tài sản ròng: $79.6 tỷ

Chắc hẳn chúng ta đều đã biết đến thương hiệu mỹ phẩm L’Oreal rồi phải không? Vâng, đã đến lúc gặp gỡ người phụ nữ quyền lực đứng sau thương hiệu thành công này, Francoise Bettencourt Meyers. Francoise trở thành người thừa kế của thương hiệu mỹ phẩm vào năm 2017 và sở hữu khoảng 33% cổ phần. Ngoài việc phục vụ hội đồng quản trị L’Oreal, bà ấy còn là một phần của quỹ từ thiện khuyến khích sự tiến bộ trong khoa học và nghệ thuật.

Chân dung nữ tỷ phú xinh đẹp

Amancio Ortega, Tây Ban Nha

Giá trị tài sản ròng: $49.6 tỷ

Amancio Ortega, người Tây Ban Nha và được coi là một trong những ông trùm may mặc giàu có trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Ông nổi tiếng với Inditex, tập đoàn có 8 thương hiệu 7.500 cửa hàng trên thế giới. Một phần khác trong liên doanh nổi tiếng của ông là chuỗi cửa hàng thời trang Zara ngày nay được những người đam mê thời trang trên khắp thế giới lựa chọn.

Amancio Ortega – ông trùm may mặc của châu Âu

Klaus-Michael Kuehne, Đức

Giá trị tài sản ròng: $43.8 tỷ 

Klaus-Michael Kuehne là người Đức và sở hữu một phần lớn Kuehne + Nagel và 30% cổ phần của Hapag-Lloyd. Kuehne + Nagel là công ty giao nhận vận tải đường biển lớn nhất thế giới và Hapag-Lloyd là doanh nghiệp vận tải container có trụ sở tại Hamburg.

François Pinault, Pháp

Giá trị tài sản ròng: $43.7 tỷ 

Francois Pinault là chủ tịch của tập đoàn xa xỉ Kering và cũng là người đứng sau các thương hiệu thời trang Alexander Mcqueen, Gucci Saint Laurent. Ngoài những nỗ lực kinh doanh, Francois Pinault còn chuẩn bị mở một bảo tàng trong tòa nhà Bourse de Commerce có từ thế kỷ 18 ở Paris. Giá trị tài sản ròng của ông là $42.3 tỷ.

Giovanni Ferrero, Ý

Giá trị tài sản ròng: $35.1 tỷ

Khi chúng ta nói về chocolate, Ferrero Rocher là một trong những thương hiệu đầu tiên xuất hiện trong đầu. Người đứng sau những chiếc bánh kẹo này không ai khác chính là Giovanni Ferrero. Ngoài việc tung ra các loại chocolate được yêu thích trên thế giới, công ty hàng đầu còn được biết đến với chocolate Kinder và kẹo bạc hà Tic Tac.

Dù đã có tuổi nhưng tỷ phú Giovanni Ferrero vẫn rất điển trai

Pallonji Mistry, Ireland

Giá trị tài sản ròng: $33.1 tỷ

Pallonji Mistry là người Ireland gốc Ấn Độ. Anh ấy là cổ đông của Tata Sons có hơn 100 công ty liên kết hoạt động. Ông cũng là chủ sở hữu của một công ty xây dựng, tập đoàn Shapoorji Pallonji, với các dự án ở Nam Á, Trung Đông và Châu Phi.

Leonardo Del Vecchio, Ý

Giá trị tài sản ròng: $29.7 tỷ

Leonardo Del Vecchio là cổ đông lớn nhất của một trong những công ty kính mắt lớn nhất có tên EssilorLuxottica ở Paris. Chuyên về công nghệ thấu kính Essilor Luxottica là quê hương của các thương hiệu như Ray Ban, Oakley và nhiều thương hiệu thời trang hàng đầu khác.

Từ cậu bé Leonardo Del Vecchio lớn lên trong trại trẻ mồ côi vươn lên thành tỷ phú kính mát lớn

Dieter Schwarz, Đức

Giá trị tài sản ròng: 28,1 tỷ USD

Dieter Schwarz là một tỷ phú người Đức và là chủ sở hữu của Schwarz-Gruppe, chuỗi siêu thị Lidl và chuỗi siêu thị Kaufland. Công ty của ông hiện được coi là một trong những đế chế bán lẻ lớn nhất ở châu Âu và do đó khiến ông trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất lục địa.

Alain Wertheimer, Pháp

Giá trị tài sản ròng: 25,7 tỷ USD

Alan Wertheimer là người sáng lập ra thương hiệu cao cấp Chanel của Pháp. Anh sở hữu công ty cùng với anh trai Gerard và ngày nay là một trong những cái tên được săn đón trong ngành. Giá trị tài sản ròng của ông là $34.5 tỷ.

Sưu tầm